Đổi mới phương thức tuyển sinh sau đại học

Thứ năm - 01/09/2022 14:24
Từ kỳ tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2022, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN thay thế nội dung thi truyền thống của toàn bộ 44 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ (thi viết luận hai môn, mỗi môn 180 phút) sang hình thức đánh giá hồ sơ và phỏng vấn thí sinh.

(VNU) Doi moi tuyen sinh SDH (3)

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, trong tuyển sinh sau đại học của Trường có nhiều đổi mới phù hợp với phương thức được các trường đại học hàng đầu thế giới áp dụng. Đó là, thay vì cách thi truyền thống, việc tuyển sinh sau đại học sẽ chuyển sang đánh giá hồ sơ và phỏng vấn.

Nội dung đánh giá hồ sơ nhằm bao quát tổng quan năng lực học tập, kinh nghiệm công tác cũng như khả năng nghiên cứu khoa học của thí sinh. Nội dung phỏng vấn gồm các câu hỏi tập trung đánh giá kiến thức chuyên môn của mỗi chuyên ngành, cùng với kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm xử lý các vấn đề trong quá trình công tác của thí sinh, qua đó đánh giá trực tiếp và chính xác hơn sự phù hợp và khả năng đáp ứng của thí sinh đối với chương trình đào tạo. Đây cũng là phương thức tuyển sinh được các trường đại học hàng đầu trên thế giới áp dụng.

(VNU) Doi moi tuyen sinh SDH (1)

Trong số 44 chuyên ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ, có 13 chuyên ngành tuyển đầu vào thí sinh tất cả các ngành, gồm: Báo chí học (định hướng ứng dụng), Chính sách công; Chính trị học (định hướng ứng dụng); Công tác xã hội (định hướng ứng dụng); Du lịch học; Khoa học thông tin thư viện (định hướng ứng dụng); Lý luận, lịch sử điện ảnh truyền hình; Quản lý Khoa học Công nghệ (định hướng nghiên cứu); Quản lý Khoa học Công nghệ (định hướng ứng dụng); Quản lý văn hóa; Quản trị văn phòng (định hướng ứng dụng); Quản trị báo chí truyền thông; Tôn giáo học (định hướng ứng dụng).

Bên cạnh đó, Nhà trường áp dụng chính sách tuyển thẳng đặc biệt đối với sinh viên bằng Khá trở lên của tất cả các ngành đã kiểm định theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các tổ chức kiểm định có uy tín trên thế giới (AUN-QA, ABET…). Ngoài ra, sinh viên bằng Giỏi không chỉ được tuyển thẳng theo ngành đúng mà còn được lựa chọn để tuyển thẳng vào các ngành phù hợp.

(VNU) Doi moi tuyen sinh SDH (2)

Đáng chú ý, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ĐHQGHN đã triển khai đăng ký trực tuyến tại cổng thông tin tuyển sinh http://tssdh.vnu.edu.vn và ứng viên chỉ phải nộp văn bản hồ sơ sau khi thi đỗ, trúng tuyển vào trường.

>>> Báo Nhân dân: Đổi mới phương thức tuyển sinh sau đại học

Tác giả: Xuân Kỳ - Báo Nhân dân

Nguồn tin: vnu.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây