Tuyển nhóm chuyên gia trong nước viết Cẩm nang về quyền học tập trẻ em và luật giao thông đường thủy nội địa

Thứ ba - 25/07/2023 22:05

Bối cảnh nghiên cứu:

Hồ Hoà Bình nằm trong khu vực hồ thuỷ điện Hoà Bình, là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích trên 10.450 ha trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình bao gồm: Thành phố Hoà Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài 80 km. Người dân ở các xã ven hồ đã phát triển nghề khai thác thuỷ sản và nhiều trẻ em đi học bằng thuyền trên lòng hồ Hòa Bình, từ bờ này sang bờ bên kia, có em cha mẹ đưa đi; có gia đình, anh trai lớp 5 tự chèo thuyền chở em lớp 3 đi học. Thuyền nhỏ, lòng hồ thì sâu. Một số gia đình thuê chung thuyền chở các em đi học và đón về. Nhiều học sinh không mặc áo phao, đùa nghịch trên thuyền. Có trường hợp ngã, chết đuối vì không mặc áo phao. Do đi lại khó khăn, nhà xa, nhiều học sinh bỏ học giữa chừng hoặc không học lên cao, nhiều cha mẹ chưa nắm chắc về quyền học tập của trẻ em trong hiến pháp 2013 và Luật an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa 2014. Dự án sẽ triển khai tại 3 trường tiểu học và THCS, tỉnh Hòa Bình: Trường tiểu học, trung học cơ sở Ngòi Hoa; xã Suối Hoa; huyện Tân Lạc, Trường phổ thông dân tộc bán trú Thái Thịnh; xóm Tiểu Khu, Xã Thái Thịnh, Thành phố Hòa Bình, Trường phổ thông dân tộc bán trú Vầy Nưa; xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Tại 3 trường này có 213 học sinh đi học bằng thuyền trên lòng hồ Hòa Bình. Các em phần lớn là dân tộc thiểu số, nghèo, bố mẹ làm nghề khai thác thủy sản. Nhiều em có thể nghỉ học sớm vì đi học bằng thuyền gặp nhiều khó khăn mỗi khi trời mưa to, nắng gắt, thời tiết cực đoan. Dự án nâng cao nhận thức cho học sinh, cha mẹ, giáo viên về quyền học tập của trẻ em, an toàn giao thông và kỹ năng phòng chống đuối nước. Để triển khai các hoạt động được tốt và đạt hiệu quả cao, Dự án xây dựng cẩm nang về quyền học tập trẻ em và luật giao thông đường thủy nội địa để tập huấn và phát cho cha mẹ, giáo viên và trẻ em tại 3 trường triển khai dự án.

1. Mục tiêu và phạm vi của Cẩm nang

1.1. Mục tiêu cẩm nang: Trình bầy tóm tắt và có chọn lọc các quy định, chính sách pháp luật liên quan đến quyền học tập trẻ em và an toàn giao thông trong luật giao thông đường thủy nội địa để cha mẹ, giáo viên và học sinh để hiểu và dễ nhớ.

1.2. Phạm vi nội dung cẩm nang:

Các chính sách liên quan tới quyền của trẻ em trong tiếp cận giáo dục, đào tạo, bảo vệ trẻ em được qui định tại Hiến pháp (2013), các văn bản luật (luật trẻ em, luật giáo dục, luật người khuyết tật, và các chính sách Nghị định 56/2017/NĐ-CP về hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn  như: Chính sách chăm sóc sức khỏe trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Chính sách trợ giúp xã hội trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt;

- Các chính sách “an toàn giao thông trong luật giao thông”, quyền lợi và nghĩa vụ/ chấp hành của trẻ em khi tham gia, sử dụng phương tiện giao thông và tiếp cận dịch vụ giao thông vận tải để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển bằng đường thủy (luật giao thông đường thủy 2014) và các loại hình dịch vụ giao thông khác được qui định tại luật giao thông đường bộ (2022).

2. Sản phẩm dự kiến

-  01 cuốn cẩm nang 30 trang về các quy định, chính sách pháp luật hiện có về quyền học tập trẻ em và an toàn giao thông đường thủy nội địa, có hình ảnh minh họa sinh động

3. Yêu cầu của tư vấn

3.1. Đối với chuyên gia/ nhóm chuyên gia: Hoạt động này đòi hỏi chuyên gia/nhóm chuyên gia có kinh nghiệm viết Cẩm nang các quy định, chính sách pháp luật hiện có về quyền học tập trẻ em và an toàn giao thông đường thủynội địa. Cụ thể như sau:

(1) Về trình độ: Có trình độ ThS Xã hội học, Công tác xã hội, Luật học trở lên.

(2) Chuyên môn: Hiểu biết về về quyền học tập trẻ em trong Hiến pháp 2013 và an toàn giao thông trong luật giao thông đường thủy nội địa 2014

(3) Kinh nghiệm.

• Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm viết các Báo cáo khoa học, cẩm nang
  • Có kinh nghiệm làm việc với tổ chức Liên hợp quốc (UN), các tổ chức quốc tế khác