TTLA: Đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình Đô thị hóa (Nghiên cứu trường hợp xã Tà Nung và thị trấn Lạc Dương, Đà Lạt, Lâm Đồng)

Thứ bảy - 19/05/2018 15:55

TRÍCH YẾU LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Tên tác giả: Nguyễn Thị Như Thúy

Tên luận án: “Đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình Đô thị hóa” (Nghiên cứu trường hợp xã Tà Nung và thị trấn Lạc Dương,  Đà Lạt, Lâm Đồng)

Ngành khoa học của luận án: Xã hội học

Chuyên ngành: Xã hội học              Mã số: 62.31.03.01

Tên đơn vị đào tạo Sau đại học: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Mục đích và đối tượng nghiên cứu của luận án

1.1 Mục đích nghiên cứu

Tìm hiểu thực trạng đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa với trục thời gian và không gian nghiên cứu cụ thể, từ đó chỉ ra các yếu tố chủ quan và khách quan có ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng. Trên cơ sở này, đề xuất các giải pháp, khuyến nghị nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng nói riêng và các dân tộc thiểu số nói chung ở khu vực Tây Nguyên.

1.2 Đối tượng nghiên cứu:

Đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa

2. Các phương pháp nghiên cứu đã sử dụng

Phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật và phép biện chứng về lịch sử và xã hội gọi là chủ nghĩa duy vật lịch sử; phương pháp phân tích tài liệu; phương pháp phỏng vấn bằng bảng câu hỏi; phương pháp phỏng vấn sâu bán cơ cấu,  phương pháp xử lý thông tin và báo cáo kết quả.

3. Các kết quả chính và kết luận

3.1. Các kết quả chính

- Tổng quan các công trình nghiên cứu trước đó để có được nguồn thông tin tham khảo lý luận và thực tiễn tương đối đầy đủ và có giá trị cho nghiên cứu đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng.

- Trình bày cơ sở lý luận, phương pháp nghiên cứu và khái quát địa bàn nghiên cứu.

-  Phân tích đời sống tinh thần qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa

-  Phân tích đời sống tinh thần thông qua các hoạt động theo kỳ dịp của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa

-  Phân tích đời sống tinh thần thông qua phong tục cưới xin, ma chay của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa

3.2. Kết luận

- Trên cơ sở hệ thống hóa các nghiên cứu lý luận về đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình Đô thị hóa, luận án đã hệ thống hóa và làm rõ một số khái niệm liên quan như khái niệm đời sống tinh thần, khái niệm đô thị hóa, khái niệm biến đổi.

- Bằng việc kết hợp sử dụng các phương pháp điều tra định lượng và định tính của Xã hội học, luận án đã chỉ ra thực trạng đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa.

- Luận án đã phân tích các yếu tố tác động đến những biến đổi trong đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa.

- Luận án đã đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người Kơho ở Lâm Đồng trong quá trình đô thị hóa.

SUMMARY OF DOCTORAL THESIS

The author’s name: Nguyen Thi Nhu Thuy

Thesis title: Spiritual Life of the Koho People in Lam Dong Province in the Urbanization Process (Case study of Ta Nung Commune and Lac Duong Town, Da Lat, Lam Dong)

Scientific branch of the thesis: Sociology

Major: Sociology                  Code: 62310301

The name of postgraduate training institution: University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

1. Thesis purpose and objectives

1.1 Thesis purpose:

Understanding the spiritual life of the Koho people in Lam Dong in the process of urbanization with specific time axis and study space, thus pointing out subjective and objective factors affecting life. the spirit of Koho people in Lam Dong. Based on this, propose solutions and recommendations to improve the spiritual life of Koho people in Lam Dong in particular and ethnic minorities in general in the Central Highlands.

1.2 Thesis objectives:

2. Research methods

The methodology of materialism and dialectics of history and society is called historical materialism; document analysis method; interview method by questionnaire; semi-structured interview method, information processing method and result report.

3. Major results and conclusions

3.1. The major results

- Review previous studies to obtain a relatively comprehensive and valid source of reference information for the study of the spiritual life of Koho people in Lam Dong.-

- Presenting database, methodology and generalizing the study area.

- Analyze spiritual life through everyday activities of Koho people in Lam Dong in the process of urbanization

- Analyze the spiritual life through Koho periodical activities in Lam Dong in the process of urbanization

- Analysis of spiritual life through  wedding customs, funeral  of Koho’s people in Lam Dong in the process of urbanization

3.2. Conclusions

- Basing on the systematization of theoretical studies on the spiritual life of the Koho people in Lam Dong during the urbanization process, the thesis has systematized and clarified some related concepts such as the concept of life spiritual, the concept of urbanization, the concept of change.

- By combining the use of quantitative and qualitative survey methods in Sociology, the thesis has pointed out the spiritual life of the Koho people in Lam Dong in the process of urbanization.

- The thesis analyzed the factors influencing changes in spiritual life of Koho people in Lam Dong during urbanization.

- The thesis proposes some suggestions to improve the spiritual life of Koho people in Lam Dong in the process of urbanization.