Nâng cao năng lực cho cha mẹ và cán bộ nhà trường về quyền học tập của trẻ em và an toàn giao thông đường thuỷ nội địa tại tỉnh Hoà Bình

Chủ nhật - 03/12/2023 14:16
Theo kế hoạch triển khai nội dung của dự án “Nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật cho cha mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số đi học bằng thuyền về quyền học tập và an toàn giao thông đường thủy nội địa tại tỉnh Hòa Bình”, dự án đã tổ chức các ngày tư vấn pháp lý nhằm giải đáp các thắc mắc cho cha mẹ và giáo viên nhà trường liên quan đến các vấn đề về quyền học tập cho trẻ em cũng như các kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ. Đây là dự án được tài trợ bởi Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (Quỹ JIFF), do Oxfam tại Việt Nam quản lý, là một trong hai hợp phần của dự án “Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ và Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản.

Ảnh: LS. Đan Tiếp Phúc và TS. Trần Xuân Hồng tư vấn tại chỗ cho học sinh

Các ngày tư vấn với sự tham gia của 120 người bao gồm giáo viên và phụ huynh tại 3 điểm trường, trong đó có 34 nam và 86 nữ. Mục đích tư vấn sẽ góp phần giải đáp các câu hỏi cũng như củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến nội dung dự án đến với cha mẹ và giáo viên.

Tại các ngày làm việc với nội dung tư vấn pháp luật, các cha mẹ và giáo viên tham gia trao đổi sôi nổi cùng với phía cán bộ dự án, các câu hỏi được đặt ra cho luật sư liên quan đến quy định về quyền học tập và các kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em tại gia đình cũng như trên đường đi học bằng thuyền. Điều này thể hiện rằng đây là những vấn đề rất được nhà trường cũng như các bậc phụ huynh quan tâm, bởi nó tác động trực tiếp tới sự an toàn và quyền lợi của con trẻ. Về phía cán bộ dự án, luật sư Đan Tiếp Phúc và TS. Trần Xuân Hồng là người thực hiện tư vấn pháp luật, giải đáp các thắc mắc từ phía các điểm trường. Những nội dung về quy định, Luật, các quyền liên quan đến trẻ em như quy định các hành vi bị cấm, quy định về những quyền cơ bản của trẻ em... hay các kiến thức thuộc về pháp luật liên quan đến việc lái tàu thuyền, các chứng chỉ cần có để được kinh doanh thuyền...đều được đề cập và giải thích rõ ràng.

Cũng tại ngày tư vấn pháp luật, các phụ huynh, các em học sinh và thầy cô tại 3 điểm trường được tặng 2 cuốn Cẩm nang “Quy định pháp luật về quyền học tập của trẻ em và ATGT đường thủy nội địa” và Sổ tay kỹ năng phòng chống đuối nước và an toàn giao thông đường thủy nội địa, là 2 sản phẩm được biên soạn qua quá trình thực hiện dự án, với mục đích có thể tiếp cận dễ dàng với các nội dung về quyền học tập cũng như luật ATGT đường thủy.

Ảnh: Các em học sinh tại điểm trường TH&THCS Ngòi Hoa được tặng 2 cuốn Cẩm nang và Sổ tay

Ngày tư vấn pháp luật diễn ra đạt hiệu quả cao, bởi rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho luật sư Đan Tiếp Phúc và đều được giải đáp rõ ràng, điều này sẽ giúp các cha mẹ học sinh cũng như các thầy cô trong nhà trường có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan đến quyền học tập của trẻ em và luật ATGT đường thủy cũng như kỹ năng phòng tránh đuối nước, từ đó quyền lợi và sự an toàn của các em học sinh đi học bằng thuyền sẽ được bảo vệ.

Tác giả: Người thực hiện: TS. Mai Linh - Bùi Khánh Linh