TS. Nguyễn Thị Thái Lan – Chuyên gia về công tác xã hội hội nhập quốc tế sâu rộng

Thứ sáu - 07/05/2021 17:13
Cô Nguyễn Thị Thái Lan, giảng viên công tác xã hội, bắt đầu chuyển về giảng dạy tại Khoa Xã hội học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn từ tháng 3/2016. Trước đó cô có 20 năm tham gia giảng dạy tại trường Đại học Lao động và Xã hội.

Cô có bằng đại học về ngôn ngữ năm 1994. Nhân duyên đến với công tác xã hội của cô bắt đầu từ khi cô ấy làm tình nguyện viên quốc gia của tổ chức Tình nguyện viên Liên hợp quốc (UNV) trong dự án «Hỗ trợ tâm lý xã hội cho người dễ bị tổn thương ở Việt Nam» vào cuối những năm 1990 và đầu năm 2000. Sau đó cô tham gia chương trình học chuyển đổi về công tác xã hội do trường Đại học Newfoundland của Canada năm 2001-2003. Tốt nghiệp khóa học này, cô là một trong 2 người của khoá học chuyển đổi được lựa chọn đi học khoá học thạc sĩ công tác xã hội tại trường Đại học tổng hợp Regina, Saskachewan, Canada năm học 2003 - 2004, học bổng của Quỹ Hỗ trợ phát triển quốc tế Canada (CIDA). Sau một thời gian quay trở về với công việc giảng dạy và thực hành công tác xã hội, cô Thái Lan tiếp tục theo học chương trình tiến sĩ công tác xã hội tại Đại học New South Wales, Sydney, Australia với học bổng lãnh đạo Australian Leadership Awards của Chính phủ Úc. Tháng 2/2015 cô được trao bằng tiến sĩ công tác xã hội. Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu công tác xã hội, cô tham gia các khoá học nâng cao về cộng đồng tại Nhật Bản, Công tác xã hội tại Mỹ.

Những lĩnh vực chuyên môn được cô quan tâm bao gồm: công tác xã hội trong bảo vệ trẻ em, bản địa hoá và phát triển công tác xã hội bản sắc Việt Nam, nghiên cứu công tác xã hội, đào tạo công tác xã hội, và an sinh xã hội.

Với thời gian công tác và cơ hội may mắn, cô được tham gia giảng dạy nhiều lớp sinh viên công tác xã hội và hàng chục lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ hiện đang công tác trong các ngành liên quan đến công tác xã hội như ngành lao động, thương binh và xã hội, ngành giáo dục, ngành y tế, và các tổ chức chính trị, xã hội khác.

Bên cạnh đó cô cũng tham gia biên soạn và xuất bản với vai trò là chủ biên và thành viên tham gia của 4 giáo trình công tác xã hội, tham gia viết 10 sách chuyên khảo, tài liệu được xuất bản trong nước và quốc tế. Cô cũng có 5 bài báo được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục Scopus, 9 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và 8 bài trình bày tại các hội thảo lớn của Hiệp hội các Trường Đào tạo Công tác xã hội (IASSW), Hiệp hội Nhân viên Công tác xã hội quốc tế (IFSW), Tổ chức Phát triển Xã hội quốc tế (ICD), 20 bài trình bày trong các hội thảo chuyên môn trong nước. Cô cũng tham gia làm tư vấn nghên cứu đánh giá chính sách và các mô hình thực thành công tác xã hội và an sinh xã hội cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Ngân Hàng Phát triển Châu Á (ADB), Liên Hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam và một số tổ chức trong và ngoài nước khác.

Công bố khoa học tiêu biểu

Tên công trình Nơi công bố Năm công bố
Đồng tác giả Chương sách trong cuốn sách “Sự phát triển công tác xã hội ở Việt Nam: những mốc phát triển và tiến trình (Social work development in Vietnam: Developments and progress) trong cuốn sách “Đào tạo công tác xã hội: tiếng nói từ Châu Á, Thái Bình Dương (Social work education: Voices from the Asia Pacific) Nhà xuất bản Trường Đại học Sydney, Sydney, Australia 2013
Chủ biên Giáo trình Công tác xã hội nhóm Nhà xuất bản Lao động - Xã hội 2012