TTLV: Vai trò của nhân viên Công tác xã hội trong việc can thiệp hỗ trợ phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh

Thứ bảy - 08/06/2019 20:28

1Họ và tên học viên: Phạm Thị Bích Yến.                            2Giới tính: Nữ

3Ngày sinh: 14/10/1977.

4Nơi sinh: Xã Đông Mỹ, Đông Hưng, Thái Bình.

5Quyết định công nhận học viên: Quyết định số 1416/QĐ-XHNV ngày 09/6/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7Tên đề tài luận vănVai trò của nhân viên Công tác xã hội trong việc can thiệp hỗ trợ phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh”.

8Chuyên ngành: Công tác xã hội (định hướng ứng dụng).

9Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Văn Quyết.

10Tóm tắt các kết quả luận văn:

Luận văn sử dụng phương pháp CTXHCN đối với phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số nhằm tìm hiểu những vấn đề, nhu cầu của họ, từ đó cùng thân chủ xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm giải quyết vấn đề, hỗ trợ, định hướng và kết nối họ với các nguồn lực để giúp thân chủ vươn lên trong cuộc sống.

Các mục tiêu nghiên cứu, cụ thể là:

- Làm rõ các khái niệm, hình thành cơ sở lý thuyết cho can thiệp hỗ trợ phụ nữ nghèo theo hướng CTXH cá nhân

- Xác định thân chủ phân tích nhu cầu, nhận diện nan đề khó khăn của thân chủ trên cơ sở đó vận dụng tiến trình CTXHCN để hỗ trợ thân chủ vượt qua khó khăn về tâm lý – xã hội và vươn lên thoát nghèo.

- Tham vấn tâm lý và kết nối với nguồn lực giúp thân chủ tự tin, có nghị lực sống, ổn định tâm lý và hòa nhập cuộc sống.

- Lượng giá, đánh giá kết quả can thiệp và rút ra bài học cho hoạt động CTXH hỗ trợ giảm nghèo ở địa phương.

Qua nghiên cứu thực tiễn, luận văn của học viên trình bày và khẳng định vai trò quan trọng của ngành công tác xã hội. Đặc biệt nhấn mạnh sự nhu cầu cần thiết cũng như bổn phận và trách nhiệm của nhân viên xã hội đối với nhóm đối tượng yếu thế.  Đồng thời nó đưa ra một số phương thức nhằm nâng cao hiệu quả công tác xã hội cá nhân đối với phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số tại cấp cơ sở; nó cũng sau đó phát triển một hệ thống công tác xã hội chuyên nghiệp ở cùng cấp.

Tính chuyên nghiệp của nhân viên công tác xã hội trong các tổ chức đoàn thể và hỗ trợ phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số toàn diện trong đời sống.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name: Pham Thi Bich Yen.                            2. Gender: Female

3. Date of birth: 14th October 1977.

4. Place of birth: Dong My Commune, Dong Hung, Thai Binh Province

5. Decision of student recognition: No. 1416/QĐ-XHNV date 09/6/2017

of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Ha Noi.

6. Changes in training course: None.

7. Official thesis title: "The role of Social Worker in interpreting and supporting the poor minority women in Dong Van Commune, Binh Lieu District, Quang Ninh province"

8. Major: Applied Social Work.                           Code: 60.90.01.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. Pham Van Quyet.

10. Summary of the results:

The thesis used the Social Work with individuals for poor minority Women in order to find their issues and needs, then help them to build their plan, connect with the resources to resolve them.

The research target, such as:

- Describing the definition, the theories to interpret and support the poor minority women toward Social Work with the individuals

- Defining the clients, analyzing their need, recognizing their difficulties. Then, applying the process of Social Work with individuals to help the clients to overcome the social – psychological difficulties and live less poor

- Counseling and connecting the resource to help the clients more confident, optimistic, stable and integrated in their life.

- Evaluating, appreciating the results and giving the lessons for Social Work activities to reduce the poverty in locals

11. Practical applicability:

Through the empirical research, the thesis recognized the important role of Social Work, especially expressed the essential need as well as responsibility of Social Worker with vulnerable groups

In addition, the thesis described some ways to raise the effect of Social Work with individuals for the poor minority Women in Local levels, which become the professional Social Work system in the same levels.

12. Further research directions:

Researching Social Work Professionalism in mass organizations and supporting for poor minority women in their lives.

13. Thesis - related publications: No