TTLV: Đánh giá mô hình giáo dục Phật giáo cho thanh thiếu niên dưới góc nhìn Công tác xã hội (Nghiên cứu trường hợp tại Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh)

Thứ bảy - 05/05/2018 21:03

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Mai Linh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 27/11/1991

4. Nơi sinh: Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH; ngày 31/12/2014  của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Đánh giá mô hình giáo dục Phật giáo cho thanh thiếu niên dưới góc nhìn Công tác xã hội (Nghiên cứu trường hợp tại Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh)”

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội                            Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thu Hương

Luận văn đã làm sáng tỏ những vấn đề sau:

- Nghiên cứu này nhằm mô tả bức tranh chung về hoạt động giáo dục Phật giáo hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam thông qua việc đánh giá chương trình khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh.

- Đề tài nghiên cứu làm rõ nhu cầu của đối tượng thanh thiếu niên với các giá trị đạo đức, giá trị sống được hướng đến trong mô hình giáo dục Phật giáo tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh.

- Đồng thời đề tài còn hướng tới việc đánh giá, kết nối các nguồn lực tại địa phương và đề xuất một số biện pháp lồng ghép vai trò trong Công tác xã hội nhằm cải thiện và phát triển mô hình giáo dục này tại địa phương.

Nghiên cứu ứng dụng trong can thiệp - hỗ trợ các nhà sư, tình nguyện viên trong việc lên ý tưởng, nội dung, cách thức thực hiện chương trình khóa tu mùa hè sao cho phù hợp với nhu cầu, độ tuổi của các khóa sinh tham dự chương trình.

Triển khai cách tiếp cận mới trong Công tác xã hội tại Việt Nam mang tính dân tộc, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng của hoạt động này, đó là cách tiếp cận Phật giáo trong Công tác xã hội.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name: Nguyen Thi Mai Linh              2. Sex: Female

3. Date of birth: 27/11/1991                         4. Place of birth: Quang Ninh province

5. Decision of student recognition No.: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH, date: 31/12/2014 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in training course: None

7. Official thesis title: “Evaluation of Buddhist education model for youth from the perspective of social work (case study in Ba Vang Pagoda, Quang Ninh province)”.

8. Major: Social Work                                   Code: 60.90.01.01

9. Supervisors:  Dr. Huong Tran Thu

10. Summary of the theses results:

Thesis was to clarify the following issues:

- This study aims to describe the current picture of Buddhist education in the world and in Vietnam by evaluating the summer retreat course for the youth at Ba Vang Temple, Quang Ninh Province.

- The research topic clarifies the needs of young people with morality, life values ​​oriented in the model of Buddhist education at Ba Vang Temple, Quang Ninh province.

- Moreover, the research also aims at assessing and connecting local resources and proposing some measures to integrate roles in social work to improve and develop this education model in the locality.

11. Practical applicability:

Research in application in intervention - support the monks, volunteers in building idea, content, method to implement the summer retreat program which suitable for the needs and age of the attendants in this program.

12. Further research directions:

To develop a new approach in social work in Vietnam which is ethnic in line with the traditional culture in order to improve the effectiveness and quality of this activity, that is the Buddhist approach to social work.

13: Thesis-related publications: