TTLV: “Sở hữu và sử dụng Bảo hiêm y tế của người dân thành phố Hà Nội” (Nghiên cứu trường hợp phường Kim Giang, quận Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội)

Thứ bảy - 11/08/2018 15:33

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Sâm
2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/08/1982

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/QĐ-XHNV, ngày 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: “Sở hữu và sử dụng Bảo hiêm y tế của người dân thành phố Hà Nội” (Nghiên cứu trường hợp phường Kim Giang, quận Thanh Xuân và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội).

8. Ngành : Xã hội học       Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

9.1. TS. Phạm Thu Hà, hiện đang công tác tại Khoa Lý luận chính trị - Trường Đại học Tây Bắc, chuyên ngành Xã hội học, hướng dẫn chính.

9.2. PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà, hiện công tác tại Khoa Xã hội học – Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, hướng dẫn phụ.

Học viên đã thu thập thông tin tài liệu, các nghiên cứu, báo cáo, dữ liệu thống kê, khảo sát, nhằm thu thập dữ liệu cần thiết cho Luận văn. Tiến hành nghiên cứu, lọc dữ liệu từ bộ dữ liệu chung của đề tài KX04.15/16-20, phỏng vấn sâu và lấy dữ liệu định tính từ các ý kiến của các bên liên quan với vấn đề nghiên cứu. Từ đó làm rõ và phân tích thực tế sở hữu và sử dụng bảo hiểm y tế tại phường Kim Giang thuộc quận Thanh Xuân và xã Tân Triều thuộc huyện Thanh Trì, từ đó có những đánh giá, so sánh và nhận định về việc sở hữu và sử dụng bảo hiêm y tế của người dân Hà Nội.

Trên cơ sở những thực trạng thu được từ quá trình nghiên cứu, luận văn cũng đã bước đầu đề xuất một số khuyến nghị, giải pháp cơ bản nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả của việc sở hữu và sử dụng bảo hiêm y tế của người dân:

Kết luận: Nhận thức của người dân trên địa bàn nghiên cứu về mục đích, ý nghĩa của BHYT còn ở mức hạn chế;  Động lực lớn nhất khi tham gia BHYT ở người dân là có khả năng giảm gánh nặng về kinh tế khi mắc bệnh hiểm nghèo; Chất lượng khám chữa bệnh và thái độ của nhân viên y tế đối với người KCB bằng thẻ BHYT có tác động lớn nhất đến sự tham gia BHYT của người dân; Sự đóng góp của các hoạt động tuyên truyền chưa thực sự mang lại hiệu quả cao.

Khuyến nghị: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về BHYT nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về lợi ích của BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ KCB BHYT ở các tuyến cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên y tế; xây dựng và triển khai nhiều loại hình BHYT hơn nữa căn cứ vào từng loại đối tượng; triển khai rộng rãi chính sách có thể KCB bằng thẻ BHYT ở các cơ sở y tế tư nhân;

Luận văn đã thể hiện đầy đủ nội dung theo đề cương nghiên cứu, phân tích và trình bày kết quả trung thực rất đáng trân trọng.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể làm cơ sở và tài liệu tham khảo cho các tổ chức, cá nhân quan tâm đến vấn đề này.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Thi Sam                   2. Sex:  Female

3. Date of birth: 09/08/1982                       4. Place of  birth: Ha noi

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV Dated: 16/12/2016 by the principle of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Possession and use of health insurance for the people of Hanoi (Casestudy Kim Giang Ward - Thanh Xuan District, Tan Trieu Commune - Thanh Tri District, Hanoi City)

8. Major: Sociology                                      Code: 60.31.03.01

9. Supervisors:

- Prof. Dr.  Pham Thu Ha, Faculty of Political Theory, University of the Northwest

- Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thi Thu Ha, Faculty of Sociology, University of Social Sciences and Humanities, VNU, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

- The awareness of people in the field of research on the purpose and meaning of health insurance is limited

- The greatest propose of participating in health insurance is to reduce the economic burden of having a serious illness.

- The quality of health care and the attitudes of health workers have the greatest impact on people's participation in health insurance.

- The contribution of propaganda activities is not really effective.

- The study aimed to understand the status of ownership and use of health insurance of people. (Summarize them with stress on the new findings, if any)

11. Practical applicability, if any:

-  Important role of health insurance in the social security system.Give some suggestions on policies and operational models for managers, in order to reach the goal of building and implementing the roadmap towards universal health insurance, strongly developing the types of insurance Voluntary Health Insurance, Community Health Insurance

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: