TTLV: Định hướng nghề nghiệp của cha mẹ đối với con cái trong độ tuổi trung học phổ thông tại khu vực làng nghề thị xã Từ Sơn- tỉnh Bắc Ninh

Thứ tư - 01/11/2017 16:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Nguyệt

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 30/06/1990

4. Nơi sinh: Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2415/2015/QĐ-XHNV; ngày:13/10/2015  của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: “Định hướng nghề nghiệp của cha mẹ đối với con cái trong độ tuổi trung học phổ thông tại khu vực làng nghề thị xã Từ Sơn- tỉnh Bắc Ninh”.

8. Chuyên ngành: Xã hội học                        Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Hồng Hà

Luận văn đã làm sáng tỏ những vấn đề sau:

- Vấn đề ĐHNN được cha mẹ trong khu vực làng nghề rất quan tâm nhưng khi thực hiện ĐHNN thì vẫn còn chưa tốt.

- Phần lớn cha mẹ vẫn mong muốn con học lên ĐH-CĐ, song cũng không ít cha mẹ có định hướng cho con học hết THPT và tùy các con lựa chọn.

- Không có sự khác biệt giữa con trai và con gái trong định hướng bậc học nhưng trong định hướng nghề nghiệp, việc làm tương lai thì có sự khác biệt. Cha mẹ trong làng nghề có xu hướng chọn nghề mang lại thu nhập cao và nghề truyền thống cho con trai còn con gái là công việc ổn định và nhân viên nhà nước.

- Cha mẹ tham gia ĐHNN cho con chủ yếu là góp ý và cùng con bàn bạc.

- Cha mẹ có sự tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp, đầu tư chi phí, phương tiện học tập và nhắc nhở con học bài, liên hệ với giáo viên của con trong ĐHNN.

- Trình độ học vấn của cha mẹ có ảnh hưởng đến ĐHNN cho con.

Dùng làm tài liệu tham khảo cho các cá nhân, tổ chức quan tâm khi nghiên cứu các vấn đề về gia đình, nghề nghiệp và làng nghề.

Tiếp tục nghiên cứu những vấn đề liên quan đến việc làm, làng nghề.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name: Nguyen Thi Nguyet                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 30/06/1990                         4. Place of birth: Bac Ninh province

5. Decision of student recognition No.: 2415/2015/QĐ-XHNV; date 13 month 10 year 2015 of the University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in training course:

7. Official thesis title: “Parents' Role in their Secondary-school Children's Career Choices in Tu Son, Bac Ninh”.

8. Major: Sociology                                       Code: 60.31.03.01

9. Supervisors:  PhD. Nguyen Hong Ha

10. Summary of the theses results:

The thesis clarified the following issues:

- Although the parents in the trade village are interested in career choices for their children, in fact, the implementation of this issue difficult.

- While most parents hope their children continute their education at colleges or universities, others are just interested in completing high school and their children are free to chose to study after that.

- There is no difference in the parents’ expectation between son and daughter for level of education but this difference is found in career and job choices. While parents usually hope that their sons get high paying or traditional jobs, girls are expected to get steady jobs or become state employees.

- Parents usually give their suggestions or advice to children with regard to the issue of career choices.

- Parents do find information about future careers, pay the costs of training, learning facilities and take contact with the teacher.

- The education level of parents influence’s is their expectation about the career for their children.

11. Practical applicability:

Used as a reference for individuals and organizations interesting in studying the family, the career, the trade village.

12. Further research directions, if any:

Continue to study the issues related to the job, the trade village.

13. Thesis-related publications: No.