TTLV: Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Thứ bảy - 19/08/2017 21:23

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đào Thị Lê Mai

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 07/08/1992

4. Nơi sinh: Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV-SĐH; ngày: 31/12/2015  của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang”

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội                   Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Văn Quyết

Luận văn đã làm sáng tỏ những vấn đề sau:

Đề tài được thực hiện nhằm tìm hiểu thực trạng đời sống vật chất, tinh thần của người khuyết tật tại xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Phân tích những khó khăn ảnh hưởng đến hiệu quả hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại đây. Đặc biệt, tìm hiểu nhu cầu của người khuyết tật trong việc hỗ trợ sinh kế và quan điểm của chính quyền địa phương về vấn đề này.

Đồng thời, đề tài cũng tìm hiểu về thực trạng công tác hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật đã và đang được triển khai tại địa phương và đánh giá hiệu quả của các hoạt động này.

Cuối cùng, đề tài sẽ đề xuất các giải pháp cụ thể và một dự án mang tính khả thi dựa trên nền tảng Công tác xã hội nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại địa phương. Và đưa ra các khuyến nghị với chính quyền địa phương, cộng đồng xã hội và gia đình người khuyết tật để có thể trợ giúp cho người khuyết tật được hiệu quả nhất.

Nghiên cứu ứng dụng trong hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật và thực hiện các giải pháp phù hợp giải quyết nhu cầu sinh kế, mang lại hiệu quả thực tiễn để nâng cao chất lượng cuộc sống và hòa nhập cộng đồng cho nhóm đối tượng này.

Nghiên cứu về giải pháp và mô hình hỗ trợ sinh kế phù hợp, lồng ghép vai trò của nhân viên công tác xã hội vào hoạt động hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật.

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name: Dao Thi Le Mai                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 07/08/1992                        4. Place of birth: Bac Giang province

5. Decision of student recognition No.: 1374/2015/QĐ-XHNV-SĐH, date: 19/06/2015 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in training course: None

7. Official thesis title: “Livelihood support for persons with disabilities in Viet Ngoc commune, Tan Yen District, Bac Giang Province”.

8. Major: Social Work                                   Code: 60.90.01.01

9. Supervisors:  Assoc. Prof. Pham Van Quyet, PhD

10. Summary of the theses results:

The thesis clarified the following issues:

The thesis was implemented to find out actual situation of material and spiritual life of people with disabilities in Viet Ngoc commune, Tan Yen District, Bac Giang Province. It analyzes difficulties that affact effecciencis of livelihood support for persons with disabilities in here. Especially, author found out the disabled’s need in livelihood support and local government in this issue.

Besides, the author found out about actual situation of livelihood support for persons with disabilities operation that has been implemented in local, and evaluate the effectiveness of these activities.

Finally, the author recommended specific measures and a feasible project based on social work theories to improve the efficiency in livelihood support for persons with disabilities in local. Moreover, the author gave recommendations to local government and the disabled’s family to help the disabled efficiently.

11. Practical applicability:

The research was applied in livelihood support for persons with disabilities and executed suitable measures that solved the need of livelihood, brought reality efficiencies to improve the life quality and helped disabilities intergration into community.

12. Further research directions:

Research on suitable solutions and models livelihood supports, integrate the roles of social workers into livelihood supports for the disabled.