TTLV: Thực trạng tiếp cận dịch vụ nhà ở của thanh niên di cư hiện nay (Nghiên cứu trường hợp tại phường Hạ Đình , Thanh Xuân, Hà Nội)

Thứ tư - 10/10/2018 15:15

1. Họ và tên học viên:  Hà Diệu Linh

2. Giới tính:  Nữ

3. Ngày sinh: 08/10/1993

4. Nơi sinh:  Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/QĐ-XHNV, ngày 16/12/2016 của

Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn:  Thực trạng tiếp cận dịch vụ nhà ở của thanh niên di cư hiện nay  (Nghiên cứu trường hợp tại phường Hạ Đình , Thanh Xuân, Hà Nội)

8. Chuyên ngành:                    Xã Hội học                            ; Mã số: 60 31 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  Tiến sỹ. Nguyễn Thị Kim Nhung.

Luận văn đã làm sáng tỏ những vấn đề sau:

+ Di cư trong nước ở Việt Nam là một xu thế tất yếu và có xu hướng ngày một tăng cả về số lượng, không gian và thời gian.Dòng di cư chủ yếu từ nông thôn ra thành thị, các khu công nghiệp, khu chế xuất.Tại địa bàn Phường Hạ Đình thanh niên di cư ngày càng gia tăng.Đáng chú ý là thanh niên di cư hiện nay đang có xu hướng trẻ hoá và nữ hoá người di cư.

+ Thanh niên di cư đang gặp phải những khó khăn, rủi ro nhất định tại nơi nhập cư cần được giúp đỡ. So với nhóm thanh niên thường trú tại thành phố, điều kiện sống và nhà ở của thanh niên di cư khó khăn hơn nhiều.

+ Do khủng hoảng kinh tế, nơi ăn chốn ở của họ vốn đã chật hẹp, nay còn chật hẹp hơn nữa. Họ phải sống trong những căn phòng hoặc nhà trọ chật hẹp, đông đúc và thiếu vệ sinh, gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội. Do có nhiều lao động di cư vì lý do kinh tế, họ thật sự không quan tâm đến chỗ ăn, ở khi đến thành phố, mục tiêu quan trọng nhất của đa số lao động di cư trẻ là tìm kiếm được việc làm và tiết kiệm được càng nhiều càng tốt, vì vậy họ cố gắng tiết giảm tối đa những thứ phải chi tiêu cho bản thân.

+ Điều kiện nhà ở tại điểm đến là điều khiến người di cư không hài lòng. Hiện mô hình Nhà ở xã hội đang được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như thanh niên di cư, người có thu nhập thấp... và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường là một trong những chính sách tốt để giải quyết vấn đề này cho người lao động di cư. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chính sách vẫn tồn tại một số bất cập.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể làm cơ sở và tài liệu tham khảo cho các tổ chức, cá nhân quan tâm đến vấn đề này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name : Hà Diệu Linh                2. Sex: Female

3. Date of birth: 08/10/1993              4. Place of  birth: Nam Định.

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV Dated: December,4,2018 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Situation access housing services of young migrants nowadays(case studies in Ha Dinh Ward, Thanh Xuan District, Hanoi).

8. Major: Sociology                                                    9. Code: 60 31 03 01

10. Supervisors: Dr Nguyễn Thị Kim Nhung.

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis clarified the following issues:

+ Internal migration in Vietnam, which is an indispensable trend, has been increasing in quantity, space and time. The streams of migrants are mainly from rural to urban areas, industrial and manufacturing areas. The number of migrants in Ha Dinh has been rising, especially more women at a younger age.

+ Teenage migrants have faced some difficulties and risks in destination areas, so that they need a lot of help. Compared to urban resident, the living conditions and housing of young migrants are much more difficult.

+ Because of economic crisis, their accommodations are now more cramped than ever. They have to live in crowded and unhygienic room and have difficulties in accessing social services. Because of low wages, migration workers do not concern about accommodation. When they migrate to cities, the most important goals of the majority migrants are finding jobs and saving money as much as possible; therefore, they try to minimize their expenditure.

+ Housing conditions at the destination are what make the migrants dissatisfied. Social housing is being built for the purpose of providing affordable houses for some of the most privileged people in the society such as young migrants, low income people, etc. Cheaper rent is one of the best policies address this issue for migration workers. However, there are some problems in the policy’s implementation.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: No