TTLV: Tình trạng di cư sang Trung Quốc lao động của người dân” (Nghiên cứu trường hợp tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

Thứ năm - 04/10/2018 15:20

1. Họ và tên học viên: LÊ THỊ HUYỀN
2. Giới tính: Nữ

3. Sinh ngày 23 tháng 10 năm 1991.

4. Nơi sinh: Hoằng Đức - Hoằng Hóa - Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/QĐ-XHNV, ngày 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tình trạng di cư sang Trung Quốc lao động của người dân” (Nghiên cứu trường hợp tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa)

8. Ngành : Xã hội học.     Mã số: 60310301

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

PGS.TS. Nguyễn Thị Như Trang, hiện công tác tại Khoa Xã hội học - Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, hướng dẫn chính.

Học viên đã thu thập thông tin tài liệu, các nghiên cứu, báo cáo, dữ liệu thống kê, khảo sát, nhằm thu thập dữ liệu cần thiết cho Luận văn. Tiến hành nghiên cứu, lọc dữ liệu từ bộ dữ liệu bảng hỏi và phỏng vấn sâu và lấy dữ liệu định tính từ các ý kiến của các bên liên quan với vấn đề nghiên cứu. Từ đó làm rõ và phân tích thực trạng di cư sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm của người dân địa phương xã Hoằng Trường.

Trên cơ sở những thực trạng thu được từ quá trình nghiên cứu, luận văn cũng đã bước đầu phác họa được chân dung người di cư sang Trung Quốc lao động. Luận văn đã thể hiện đầy đủ nội dung theo đề cương nghiên cứu, phân tích và trình bày kết quả trung thực rất đáng trân trọng.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Nghiên cứu nhằm tìm hiểu thực trạng người dân tại địa phương sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm. Đồng thời phát hiện những nguyên nhân khiến người dân chọn sang Trung Quốc làm việc, từ đó phác họa được chân dung người dân di cư sang Trung Quốc lao động.

Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể làm cơ sở và tài liệu tham khảo cho các tổ chức, cá nhân quan tâm đến vấn đề này.

Dưới góc độ tiếp cận xã hội học, đề tài nghiên cứu không những có ý nghĩa thuần tuý về mặt khoa học mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt thực tiễn. Kết quả nghiên cứu sẽ góp thêm trong bức tranh toàn cảnh về thực trạng người dân di cư sang Trung Quốc lao động hiện nay. Đồng thời cũng làm rõ hơn vai trò quan trọng của thu nhập và mức sống của người dân.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

1. Full name : Le Thi Huyen                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 23/10/1991                4. Place of  birth: Hoang Đuc – Hoang Hoa – Thanh Hoa

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV

Dated : 16/12/2016 by the principle of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Migration status to china’s labor force of the people to day ( Casestudy Hoang Truong commune, Hoang Hoa District, Thanh Hóa City.

8. Major: Sociology                                    9. Code: 60310301

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thi Như Trang, Faculty of Soiology, University of Social Sciences and Humanities, VNU, Hanoi

11. Summary of the results of the thesis:

- Learners collected information, research, reports, statistical data, surveys, to collect necessary data for the thesis. Carry out research, filter data from questionnaire data sets and in- depth interviews, and get qualitative data from stakeholder’s opinions on research issues. From this, it is possible to clarify and analyze the situation of migrants in China seeking jobs of local people in Hoang Truong commune.

- Based on the facts obtained from the research process, the thesis has initially sketched portraits of migrants to China. The thesis has full content according to research outline, analysis and presentation of honest results are very respectful.

(Summarize them with stress on the new findings, if any)

12. Practical applicability, if any:

- The study looked at the situation of local people in China looking for work. At the same time discover the causes that make people choose to word in China, from which portrays the people migrate to China labor.

- Research results of the project can be used as a basis and reference material for organizations and individuals interested in this issue.

- From the point of view of sociology, research topics are not only purely scientific but also important in practical terms. The results of the study will add to the overall picture of the current status of migrants to China. It also clarifies the important role of income and living standards of people.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: