TTLV: Nâng cao nhận thức về pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của lao động nữ tại khu công nghiệp Quế Võ- Bắc Ninh (Nghiên cứu trường hợp tại công ty CANON)

Thứ bảy - 19/08/2017 21:22

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hằng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 27/09/1992.

4. Nơi sinh: Quế Võ - Bắc Ninh.

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày: 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Không.

7. Tên đề tài luận văn: Nâng cao nhận thức về pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của lao động nữ tại khu công nghiệp Quế Võ- Bắc Ninh (Nghiên cứu  trường hợp tại công ty CANON)

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội                      Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hoàng Thu Hương, Khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trên cơ sở tìm hiểu về mức độ hiểu biết pháp luật của công nhân lao động nữ tại công ty TNHH CANON thuộc khu công nghiệp Quế Võ- Bắc Ninh, đề tài đã xác định được nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nữ công nhân để từ đó phát huy vai trò của nhân viên công tác xã hội trong việc hỗ trợ nữ công nhân nâng cao nhận thức về pháp luật để đảm bảo các quyền lợi của bản thân.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu, đề tài đã đề xuất một số khuyến nghị để các cơ quan, ban ngành liên quan, những người đang thực hiện vai trò của nhân viên công tác xã hội trợ giúp tốt hơn cho công nhân nữ tăng cường hiểu biết về luật lao động, để họ có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi gặp khó khăn.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Ứng dụng  vào hoạt động tìm hiểu pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho công nhân lao động nữ tại công ty CANON, thuộc khu công nghiệp Quế Võ – Bắc Ninh.

Tiếp tục nghiên cứu nhằm đưa ra giải pháp trực tiếp nâng cao hiểu biết của công nhân lao động nữ.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Không.

1. Full name: Nguyen Thi Hang                    2. Sex: Female

3. Date of birth: 27/09/1992                         4. Place of birth: Que vo District, Bac Ninh Province.

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Date: 31/12/2014 Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in the academic process: No.

7. Official thesis title: Improve the awareness about the labour law for female workers at Que Vo Industrial Park - Bac Ninh (Case study at Canon Co., Ltd)".

8. Major: Social work.                                    Code: 60.90.01.01

9. Supervisors: Assos.Prof. Hoang Thu Huong, PhD, Faculty of Sociology- University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

10. Summary of the results:

Base on clarifying the awareness degree of female workers at Canon Co., Ltd in Que Vo Industrial Park, Bac Ninh about the labour law, this research identified their needs of understanding the labour law. The research findings would promote the role of social workers in supporting the female workers to improve their awareness about the law to ensure their rights.

Based on the results of the study, the topic has proposed some recommendations to relevant agencies and organizations who are taking on the role of social workers to better support women workers. Understanding of labor laws, so that they can protect their legitimate rights and interests when facing difficulties.

11. Practical applicability, if any:

Applying to improve the female workers' awareness about labour law at CANON Corporation, located in Que Vo industrial park.

12. Further research directions, if any:

Find the solutions to improve the female workers' awareness about the labour law.

13. Thesis-related publications: No.